Chào mừng bạn đến với Thư viện khoa học Trái Đất.

Bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên.
Hãy đăng ký làm thành viên để có thể sử dụng hết chức năng của trang.
Gốc > Dưới mái trường >

Tản văn: Ngôi trường mới của tôi.

Bài viết Kỉ niệm 20 năm thành lập Trường THCS Chùa Hang 2

p1060777_500

p1060767_500

p1060779_500

Đối với tôi, nghề giáo thật nhiều kỉ niệm. Kỉ niệm in hằn trên mỗi ngả rẽ đôi khi thật tình cờ, đôi khi may mắn. Tôi đến với trường THCS Chùa Hang 2 không biết vì lẽ gì nhưng chắc chắn đó là một giấc mơ có thật.

Từ khi còn là sinh viên thực tập tôi đã đặt ra cho mình một mục tiêu có lẽ hơi viển vông, mơ hồ rằng sau 15 năm nghề, tôi sẽ đứng trên bục giảng của một ngôi trường THCS có chất lượng đứng trong top 10 của tỉnh để cống hiến, cách nhà không quá 15km để đi về. Bây giờ đứng giữa sân ngôi trường Chùa Hang 2 giàu truyền thống, chất lượng giáo dục nằm trong top đầu trong hệ thống trường THCS toàn tỉnh, ước mơ thủa ban đầu đã trở thành hiện thực, sớm hơn dự kiến tới 3 năm, tôi thấy thật tự hào.

Khi cầm quyết định thuyên chuyển công tác trên tay, tôi vẫn nghĩ có sự nhầm lẫn nào đó, đơn giản vì tôi là một giáo viên vừa chuyển về từ một huyện khó khăn nhất tỉnh, thành tích ở đơn vị cũ có thể nhiều nhưng ở đơn vị mới chưa đáng là bao, nay lại được chuyển đến ngôi trường có chất lượng tốt nhất của huyện, tiền thân là một trường năng khiếu, có bề dày thành tích tới 20 năm, tôi mừng thì ít, lo lắng thì nhiều; cái cảm giác của ngày đầu tiên nhận công tác lại hiện hữu sau 11 năm đứng vững vàng trên bục giảng: lạ lẫm và căng thẳng.

Bước vào lớp 9C, lớp học Địa lí tốt nhất trường, dù đã chuẩn bị kĩ càng về tâm lí, nội dung kiến thức và phương pháp, bài giảng của tôi vẫn vỡ vụn, rời rạc dưới ánh nhìn ngơ ngác, khó hiểu của học sinh; sự hụt hẫng, thất vọng của cô giáo dự giờ. Tôi rời lớp trong tâm trạng khủng hoảng mà vẫn chưa hiểu tại sao mình thất bại thảm hại  đến vậy… Liền hai tháng sau đó, cô Bích Mai nguyên là tổ trưởng tổ chuyên môn xã hội, giáo viên cốt cán bộ môn Địa lí của tỉnh trực tiếp rút kinh nghiệm, dạy mẫu và chỉ bảo tận tình tôi mới hiểu ra chân lí đơn giản: dạy học sinh bình thường thành học sinh khá, giỏi là chuyện thường; dạy cho học sinh giỏi để các em giỏi hơn, yêu thích bộ môn và có năng lực tự học trong cuộc sống là cả một nghệ thuật. Tôi lấy sở trường dạy học sinh bình thường dạy cho học sinh giỏi, thất bại là đương nhiên. Từ bài học xương máu ấy, tôi tự hứa với mình, sẽ cố gắng, nỗ lực để những ánh mắt trong veo, thông minh và hồn nhiên đằng sau cả trăm cặp kính cận dày cộp kia không thất vọng, trong tất cả những ngày còn lại của đời nghề.

Khi thực sự đảm nhận công việc giảng dạy bộ môn Địa lí cho 10/13 lớp của nhà trường, tham gia trực tiếp vào các hoạt động chuyên môn, đoàn thể tôi mới thấy được lý do vì sao THCS Chùa Hang 2 là ngôi trường đứng trong top đầu của tỉnh. Trải qua 20 năm thành lập, xây dựng, nhà trường có đội ngũ giáo viên, nhân viên hùng hậu, đoàn kết, có năng lực chuyên môn hàng đầu của huyện luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các thế hệ học sinh được lựa chọn kĩ càng với các tiêu chí tường minh, cụ thể; mối liên hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội luôn được củng cố và xây dựng… Càng hiểu biết nhiều về nhà trường, tôi càng thấy tự hào hơn khi mình được là một thành viên của đại gia đình này và càng quyết tâm rèn luyện để hoàn thiện bản thân trong những tháng năm sắp tới.

Thật tự hào khi được trở thành một thành viên của trường THCS Chùa Hang 2. Thật tự hào khi được kế thừa và viết tiếp những trang vàng truyền thống của mái trường này. Từ nay tôi có thêm một mái nhà để yêu thương, một nơi để hướng tới và khắc sâu trong tâm trí. Từ nay, mỗi ánh mắt, nụ cười, mỗi lời chào nồng ấm, thân thiện của các học trò  ngoan ngoãn nơi đây sẽ trở nên thân thuộc, mãi mãi in đậm trong trí nhớ của tôi.

Không chỉ riêng tôi, biết bao thế hệ học sinh, thầy cô giáo đã, đang và sẽ trưởng thành từ mái trường này có lẽ mãi nhớ về trường như một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để tiếp bước cha anh chung tay đưa đất nước Việt Nam thân yêu vươn lên cùng năm châu bốn biển.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hoàng Giang @ 10:39 08/08/2013
Số lượt xem: 421
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến