Chào mừng bạn đến với Thư viện khoa học Trái Đất.

Bạn chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên.
Hãy đăng ký làm thành viên để có thể sử dụng hết chức năng của trang.
Gốc > Thông tin > Khoa học >

Nhật sắp phóng vệ tinh Rồng Nhỏ của Việt Nam vào không gian

(NLĐO) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 23-7 cho biết tàu vận tải Kounotori4 (HTV4) của nước này dự kiến được phóng vào ngày 4-8 tới đây sẽ mang theo vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon (Rồng Nhỏ) của Việt Nam lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Vệ tinh Pico Dragon của Việt Nam. Ảnh:VNSC
Thông tin này đã được Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam (VNSC) xác nhận vào hôm nay, 24-7.
 
Theo kế hoạch dự kiến, Pico Dragon sẽ được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày 4-8-2013 cùng với ba vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ chế tạo. Sau đó, các vệ tinh này sẽ được giữ tại ISS trong khoảng 2-3 tháng trước khi được đẩy ra ngoài không gian. Thời gian chính xác cho việc đẩy vệ tinh ra ngoài không gian sẽ được JAXA thông báo chính xác sau.
Thử nghiệm bung ăngten vệ tinh Pico Dragon. Ảnh: VNSC
Vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon có kích thước 10x10x11,35 cm, khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
 
Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh trái đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất, VNSC cho biết.
Những bước kiểm tra cuối cùng tại Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản trước khi bàn giao vệ tinh PicoDragon cho JAXA. Ảnh:VNSC
Mục tiêu của dự án này là thúc đẩy việc phát triển ngành công nghệ vũ trụ, đặc biệt là đào tạo nhân lực cho nghiên cứu và phát triển vệ tinh riêng của Việt Nam.
 
Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh bao gồm: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm được thực hiện tại Việt Nam. Thêm vào đó, VNSC đã hợp tác với Đại học Tokyo và JAXA trong việc tiến hành thêm một số thử nghiệm môi trường vũ trụ trước khi được phóng tại Nhật Bản.
 
Cụ thể, mô hình bay (Flight Model) của vệ tinh Pico Dragon đã được thử nghiệm thành công tại Phòng thí nghiệm Hệ thống không gian thông minh, Khoa Hàng không và Vũ trụ, Trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) và vượt qua các tiêu chuẩn phóng nghiêm ngặt của các tên lửa phóng như: Tên lửa HIIA (Nhật Bản), tên lửa Dnepr (Nga)... .
Trước đó vào năm 2012, vệ tinh Pico Dragon đã được thử nghiệm bởi hai kỹ sư tham gia nghiên cứu đề tài thuộc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia là kỹ sư Bùi Nam Dương và kỹ sư Đỗ Xuân Phong.
 
Quy trình thử nghiệm vệ tinh Pico Dragon bao gồm: Thử nghiệm rung động, thử nghiệm môi trường nhiệt, thử nghiệm hệ thống nguồn và pin mặt trời và kiểm nghiệm hoạt động của vệ tinh sau đó.
 
Dưới sự hỗ trợ của các cộng sự bên phía Nhật Bản làm việc tại phòng thí nghiệm và sự giám sát của GS Shinichi Nakasuka – GS đầu ngành về nghiên cứu vệ tinh nhỏ, vệ tinh Pico Dragon đã hoàn thành các quá trình test và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đưa ra, VNSC cho hay.
                Chánh Trung

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hoàng Giang @ 17:30 25/07/2013
Số lượt xem: 657
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến